Người dạy kèm hiệu quả không phụ thuộc vào kiến thức chuyên môn, hay chỉ số thông minh mà là sự phù hợp, sự thích nghi với từng cá nhân người học. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của một người dạy kèm hiệu quả:

#1 luôn lạc quan, tích cực

Tin rằng mọi thứ có thể được thay đổi thông qua hành động. Hãy tưởng tượng bạn đã đạt mục tiêu. Điều này tạo ra động lực và khích lệ bản thân cố gắng hơn nữa để đạt đến sự tưởng tượng đó. Tích cực – lạc quan giúp bạn nhanh chóng tìm ra các giải pháp của vấn đề, thay vì tìm cách đổ lỗi, tìm lý do. Khi bạn tích cực, người học của bạn cũng sẽ ảnh hưởng từ tư duy tích cực này.

#2 mong muốn giúp đỡ người khác

Luôn có suy nghĩ chân thành với việc giúp đỡ người khác, khi làm một việc gì đó. Đại văn hào Nga Lev Tolstoy đã từng nói: “Một người cho đi quá ít nhưng lại yêu cầu cho bản thân quá nhiều thì người đó thật tồi tệ”. Lấy việc giúp đỡ người khác làm niềm vui là mang trong mình nghĩa vụ đạo đức, chủ động giúp đỡ. Ngoài ra, bạn cũng phải làm những hành động để người học nhận ra rằng họ đang nhận sự giúp đỡ của bạn, để họ có thể học điều đó từ bạn.

#3 đồng cảm

Là khả năng cảm nhận trạng thái của người khác. Theo Helen Keller, “đời sống có ý nghĩa khi người ta còn khả năng xoa dịu được nỗi đau của người khác”.  Hãy luốn đặt mình vào vị trí, hoàn cảnh của người khác.

#4 tin cậy và uy tín

Thể hiện sự tin cậy chuyên nghiệp: bạn sẽ được tôn trọng và tin tưởng từ phụ huynh và người học. Ví dụ như giữ lời hứa, đối xử công bằng, không so sánh người học với người học khác.

#5 kiên nhẫn, cởi mở, dịu dàng

Có những vấn đề người học khó hiểu, đòi hỏi người dạy kèm có tính kiên nhẫn giải thích theo nhiều cách khác nhau, đến khi nào đạt được kết quả. Hãy luôn cởi mở, để người học có thể chia sẻ các vấn đề cho bạn hiểu.

#6 nhiệt tình

Yêu thích những gì bạn làm và luôn nhiệt tình, năng nổ với điều đó.

Nguồn: Trích từ "Cầm nang gia sư" của Pandu.